Doxycyclin 100mg là thuốc gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Doxycycline là một loại thuốc kháng sinh diện rộng có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, da, mô mềm, nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu như: thận, bàng quang, cổ tử cung, nhiễm khuẩn ở đường hô hấp,... Liều dùng, cách dùng và giá thuốc tham khảo bên dưới. Thuốc Doxycycline 100mg Nhóm thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng...

Doxycycline là một loại thuốc kháng sinh diện rộng có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, da, mô mềm, nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu như: thận, bàng quang, cổ tử cung, nhiễm khuẩn ở đường hô hấp,… Liều dùng, cách dùng và giá thuốc tham khảo bên dưới.

Thuốc Doxycycline 100mg

thuoc-doxycyclin-100mg

 • Nhóm thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm
 • Dạng bào chế: Viên nang
 • Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên, hộp 5 vỉ x 12 viên nang 100mg
 • Thành phần: Doxycycline
 • Hàm lượng: 100mg
 • SĐK: VD-0020-06
 • Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (PHARIMEXCO) – VIỆT NAM

Chỉ định của thuốc Doxycyclin 100mg

Thuốc doxycycline là một loại thuốc kháng sinh diện rộng có tác dụng ngăn ngừa:

– Viêm phổi: Viêm phổi đơn hay đa thùy do Pneumococcus, Streptococcus, Staphylococcus, Haemophilus influenzae.

– Các nhiễm khuẩn đường hô hấp khác: Viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản do Streptococcus huyết giải bêta, Staphylococcus, Pneumococcus, Haemophilus influenzae.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Viêm thận – bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo lậu do các chủng vi khuẩn nhóm Klebsiella aerobacter, E. coli, Enterococcus, Staphylococcus, Streptococcus.

– Nhiễm khuẩn da và mô mềm: chốc lở, mụn nhọt, viêm mô tế bào, áp xe, nhiễm khuẩn vết thương, viêm quanh móng do Staphylococcus aureus và albus. Streptococcus, E.coli và nhóm Klebsiella aerobacter.

– Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: do Shigella, Salmonella và E.coli.

Liều lượng, cách dùng thuốc Doxycyclin 100mg

Nên dùng thuốc trong hay sau bữa ăn với nhiều nước ở tư thế đứng hay ngồi thẳng.

– Người lớn: Liều tấn công duy nhất 2 viên vào ngày điều trị thứ nhất, sau đó là liều duy trì 1 viên mỗi ngày một lần vào cùng thời điểm trong ngày.

– Trẻ em trên 8 tuổi: 4mg/kg/ngày.

– Nhiễm trùng trầm trọng: người lớn liều 2 viên/lần/ngày trong suốt đợt điều trị.

– Khi dùng điều trị nhiễm trùng Streptococcus nên điều trị 10 ngày để phòng ngừa sốt thấp khớp hay viêm thận tiểu cầu.

– Điều trị nhiễm lậu cấp: 2 viên lúc bắt đầu và 1 viên vào buổi tối trước khi ngủ vào ngày đầu tiên, sau đó là 1 viên x 2 lần/ngày trong 3 ngày.

– Điều trị nhiễm trùng niệu đạo không gây biến chứng, nhiễm trùng bên trong cổ tử cung hay âm đạo do Chlamydia trachomatis và Urea plasma urealyticum: 1 viên x 2 lần/ngày, tối thiểu 10 ngày.

– Không cần phải giảm liều ở người suy thận.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Doxycyclin là kháng sinh phổ rộng, có tác dụng kìm khuẩn. Thuốc ức chế vi khuẩn tổng hợp protein do gắn vào tiểu đơn vị 30 S và có thể cả với 50 S của ribosom vi khuẩn nhạy cảm; thuốc cũng có thể gây thay đổi ở màng bào tương. Doxycyclin có phạm vi kháng khuẩn rộng với vi khuẩn ưa khí và kỵ khí Gram dương và Gram âm, và cả với một số vi sinh vật kháng thuốc tác dụng với thành tế bào, như Rickettsia, Coxiella burnetii, Mycoplasma pneumoniae, Chlamydia spp., Legionella spp., Ureaplasma, một số Mycobacterium không điển hình, và Plasmodium spp., Doxycyclin không có tác dụng trị nấm trên lâm sàng.

Trong các tetracyclin, doxycyclin ít độc với gan hơn và có lợi thế trong cách dùng thuốc, vì nồng độ huyết tương tương đương khi uống hoặc tiêm thuốc. Những thuốc ưa mỡ nhiều hơn như doxycyclin và minocyclin, có tác dụng mạnh nhất, tiếp theo là tetracyclin. Nói chung, tetracyclin có tác dụng với vi khuẩn Gram dương ở nồng độ thấp hơn so với vi khuẩn Gram âm.

Lúc đầu, cả doxycyclin và tetracyclin đều có tác dụng với hầu hết các chủng Strep. pneumoniae,nhưng hiện nay, phế cầu kháng thuốc thường gặp ở nhiều vùng của Việt nam. Nhiễm Plasmodium falciparum ở Việt nam thường kháng nhiều thuốc như cloroquin, sulfonamid và các thuốc chống sốt rét khác, nhưng vẫn có thể dùng doxycyclin để dự phòng.

Kháng các tetracyclin: Vi sinh vật kháng với một tetracyclin thì cũng kháng với các tetracyclin khác. Escherichia coli và có thể cả những chủng vi khuẩn khác đã kháng các tetracyclin chủ yếu qua trung gian plasmid. Theo báo cáo ASTS (1997 – 1998), ở Việt nam, nhiều chủng vi khuẩn như E.coli, Enterobacter, Shigella flexneri, Salmonella typhi, Staphylococcus aureus đã kháng doxycyclin.

Vì mức kháng cao của vi khuẩn, không thể dùng các tetracyclin để điều trị theo kinh nghiệm. Tuy vậy, các tetracyclin vẫn có hiệu quả trong những bệnh do Rickettsia, Mycoplasma và Chlamydia.

Dược động học

Doxycyclin được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa (95% liều uống); hấp thu giảm khi dùng đồng thời chế phẩm sữa. Có thể uống doxycyclin 2 lần/ngày, vì thuốc có nửa đời dài (16 – 18 giờ). Ðạt nồng độ huyết tương tối đa 3 microgam/ml, 2 giờ sau khi uống 200 mg doxycyclin liều đầu tiên và nồng độ huyết tương duy trì trên 1 microgam/ml trong 8 – 12 giờ. Nồng độ huyết tương tương đương khi uống hoặc tiêm doxycyclin. Vì các tetracyclin dễ phức hợp với các cation hóa trị 2 hoặc hóa trị 3, như calci, magnesi, nhôm, nên các thuốc kháng acid và các thuốc khác có chứa các cation nói trên, cũng như thức ăn và sữa có chứa calci đều làm ảnh hưởng đến hấp thu doxycyclin.

Doxycyclin phân bố rộng trong cơ thể vào các mô và dịch tiết, gồm cả nước tiểu và tuyến tiền liệt. Thuốc tích lũy trong các tế bào lưới – nội mô của gan, lách, và tủy xương, và trong xương, ngà răng, và men răng chưa mọc.

Phần lớn các tetracyclin thải trừ chủ yếu qua thận, mặc dù tetracyclin cũng được tập trung ở gan và thải trừ qua mật vào ruột, và chúng lại được tái hấp thu một phần qua sự tái tuần hoàn ruột – gan. Có sự khác biệt quan trọng trong trường hợp doxycyclin là doxycyclin không thải trừ giống như các tetracyclin khác, mà thải trừ chủ yếu qua phân (qua gan), thứ yếu qua nước tiểu (qua thận), và không tích lũy nhiều như các tetracyclin khác ở người suy thận, do đó là một trong những tetracyclin an toàn nhất để điều trị nhiễm khuẩn ở người bệnh này.

Tương tác thuốc

Methoxyfluran, barbiturate, phenytoin, thuốc kháng đông, didanosine.

Tác dụng phụ của thuốc Doxycyclin 100mg

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm trực tràng, viêm loét thực quản (hiếm). Tăng men gan, thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, tăng BUN.

Chống chỉ định của thuốc Doxycycline là gì?

Quá mẫn với tetracyclin. Phối hợp với retinoid.

Trẻ < 8 tuổi.

Phụ nữ có thai & cho con bú.

Chú ý đề phòng khi sử dụng thuốc Doxycyclin 100mg

Nên xét nghiệm định kỳ chức năng gan.

Lưu ý: Dùng thuốc Doxycyclin 100mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Thuốc Doxycyclin 100mg giá bao nhiêu?

Thuốc Doxycyclin 100mg có giá khoảng 33.000 / 1 hộp 10 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, thuốc doxycycline có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, da, mô mềm, nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu, nhiễm khuẩn ở đường hô hấp,… Qua bài viết doxycyclin-100mg của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

 • giá thuốc doxycyclin 100mg
 • thuốc doxycycline capsules bp 100mg
 • doxycycline 100mg trị mụn
 • doxycycline 500mg
 • doxycycline capsules 100mg
 • thuốc doxycyclin 100mg giá bao nhiêu
 • cyclindox 100mg
 • doxycycline trị mụn uống bao lâu

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm