Gaviscon 10ml là thuốc gì, có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Gaviscon 10ml là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày-thực quản như ợ nóng, khó tiêu và ợ chua. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị viêm thực quản do trào ngược dạ dày,... Giá thuốc gaviscon 10ml khoảng 135.000 / hộp 24 gói. Liều dùng, cách dùng thuốc gaviscon 10ml tham khảo bên dưới. Thuốc Gaviscon nằm trong danh sách thuốc điều trị các bệnh...

Gaviscon 10ml là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày-thực quản như ợ nóng, khó tiêu và ợ chua. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị viêm thực quản do trào ngược dạ dày,… Giá thuốc gaviscon 10ml khoảng 135.000 / hộp 24 gói. Liều dùng, cách dùng thuốc gaviscon 10ml tham khảo bên dưới.

Thuốc Gaviscon nằm trong danh sách thuốc điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày như: trào ngược dạ dày, đau dạ dày… Đây là một loại thuốc người bệnh có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc thế nhưng để không gây hại cho sức khỏe cần phải biết được cách sử dụng cho hiệu quả. Bodonthan.com chia sẻ với bạn đọc cách dùng cũng như công dụng tham khảo của Gaviscon như sau:

Gaviscon 10ml là thuốc gì?

gaviscon-10ml

Được bày bán tương đối phổ biến trên thị trường dược phẩm Việt Nam, Gaviscon hiện đang nằm trong danh sách thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Phân tích từ phía y khoa, thuốc Gaviscon là một trong những thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày nhờ cơ chế tạo lớp gel kháng lại acid.

 • Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Hỗn dịch uống
 • Đóng gói: Hộp 24 gói x 10ml
 • Thành phần chính cho 1 viên nén hoặc 5ml hỗn dịch thuốc Gaviscon sẽ bao gồm: Natri alginate 250 mg, Natri bicarbonate 133.5 mg, Calci carbonate 80 mg
 • Hàm lượng: 500mg/10ml; 267mg/10ml;160mg/10ml
 • SĐK: VN-13849-11
 • Nhà sản xuất: Reckitt Benckiser Healthcare (UK) Limited – ANH
 • Nhà đăng ký: Reckitt Benckiser Healthcare Manufacturing (Thailand)., Ltd

Chỉ định của thuốc Gaviscon 10ml

Thuốc Gaviscon là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng:

Giảm nhanh các triệu chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày: Các thành phần có trong thuốc Gaviscon sau khi được đưa vào cơ thể sẽ nhanh chóng xảy ra phản ứng với các acid trong thành dạ dày và tạo lớp gel acid alginic có độ pH trung tính, ngăn chặn kịp thời triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Gaviscon đồng thời có khả năng giảm thiểu tới hơn 80% chứng ợ nóng trong 4 giờ đồng hồ.

Gaviscon ngày càng được nhiều người tìm kiếm và tin dùng bởi công dụng thực sự hiệu quả mà nó mang lại trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày như: Cải thiện tình trạng khó tiêu, ợ chua, ợ nóng sau bữa ăn do trào ngược dạ dày. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị viêm thực quản do trào ngược dạ dày.

Dược lực của thuốc

Natri alginate: Natri alginate phản ứng với acid dạ dày tạo thành một lớp gel alginic ngăn cản sự trào ngược dạ dày-thực quản.

Natri bicarbonate: Natri bicarbonate phản ứng với acid dạ dày tạo thành khí carbon dosixide CO2. Khí CO2 tạo bọt và làm nổi tủa lơ lửng gel alginic.

Calci carbonate: Calci carbonate phản ứng với acid dạ dày hình thành ion Ca2+. Ion Ca2+ tạo liên kết chéo với lớp màng gel alginic, làm bền vững lớp màng gel alginic. Sau khi uống, thuốc phản ứng nhanh với acid dạ dày tạo thành một lớp gel acid alginic có pH gần trung tính và lơ lửng phía trên các chất trong dạ dày làm cản trở một cách hiệu quả sự trào ngược dạ dày-thực quản (cho đến 4 giờ).

Trong các trường hợp nặng, lớp gel có thể tự trào ngược vào thực quản, hơn là các chất trong dạ dày, và tạo tác dụng làm dịu. Gaviscon làm giảm triệu chứng trong vòng 5 phút đến 74% bệnh nhân. Gaviscon làm giảm chứng ợ nóng đến 84% bệnh nhân. Tác dụng kéo dài hơn 4 giờ ở 75% bệnh nhân.

Dược động học của thuốc

Cơ chế tác dụng của thuốc là cơ chế vật lý và không phụ thuộc vào sự hấp thu vào tuần hoàn toàn thân. Natri alginate hình thành một lớp gel nổi trên đỉnh dạ dày và ngăn ngừa trào ngược acid. Natri alginate không được hấp thu vào máu. Các dữ liệu hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ không được ghi nhận do Gaviscon không được hấp thu vào tuần hoàn toàn thân.

Liều dùng, cách dùng thuốc Gaviscon 10ml

Hỗn dịch uống: Lắc kỹ trước khi dùng. Viên nhai: Nhai kỹ viên trước khi nuốt.

Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: dùng 10 – 20 ml hỗn dịch uống (khoảng 2 – 4 muỗng đầy). Nếu dùng viên nhai thì sử dụng 2 – 4 viên, chia làm 4 lần ngày (3 bữa chính và trước khi đi ngủ).

Đối với trẻ em từ 6 – 12 tuổi: Dùng bằng 1/2 liều dùng của người lớn hoặc theo chỉ định riêng của bác sĩ trong một số trường hợp.

Trẻ em dưới 6 tuổi: Bác sĩ khuyến cáo không nên dùng thuốc.

Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều lượng với nhóm tuổi này.

Sử dụng thuốc Gaviscon quá liều phải làm sao?

Trong trường hợp quá liều, cần điều trị triệu chứng. Bệnh nhân có thể bị chướng bụng.

Chống chỉ định

Bệnh nhân đã biết hoặc nghi ngờ mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào của tá dược.

Tương tác của thuốc Gaviscon

Do có chứa calcium carbonate hoạt động như một antacid, cần sử dụng Gaviscon cách xa các thuốc sau khoảng 2 giờ: H2-antihistaminics, tetracyclines, digoxine, fluoroquinolone, muối sắt, ketoconazole, neuroleptics, thyroxine, diphosphonates.

Thuốc Gaviscon có tác dụng phụ không?

Trong trường hợp rất hiếm gặp (≥ 1/10.000), những bệnh nhân nhạy cảm với thành phần của thuốc có thể có các biểu hiện dị ứng như nổi mề đay hay co thắt phế quản, phản ứng phản vệ hay phản ứng dạng phản vệ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Gaviscon

Hàm lượng natri trong một liều 10 ml là 141 mg (6,2 mmol), trong 1 liều 4 viên là 246 mg (10,6 mmol). Điều này nên được tính đến khi cần chế độ ăn kiêng muối nghiêm ngặt như trong một số trường hợp suy tim sung huyết và suy thận.

Mỗi liều 10 ml chứa 160 mg (1,6 mmol) calci carbonat, mỗi liều 4 viên chứa 320 mg (3,2 mmol) calci carbonat. Cần thận trọng khi điều trị cho những bệnh nhân bị tăng calci huyết, nhiễm calci thận và sỏi calci thận tái phát. Có khả năng hiệu quả của thuốc bị giảm ở những bệnh nhân có nồng độ acid dạ dày rất thấp.

Nếu các triệu chứng không cải thiện sau 7 ngày, nên xem lại tình trạng lâm sàng. Thông thường không khuyên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ. Thuốc có chứa methyl parahydroxybenzoat (E218) và propyl parahydroxybenzoat (E216) là những chất có thể gây các phản ứng dị ứng (có thể là phản ứng dị ứng chậm).

Do viên có chứa aspartame, không nên dùng cho bệnh nhân bị phenylketon niệu.

Bà bầu sử dụng thuốc gaviscon được không?

Các nghiên cứu mở có kiểm chứng trên 284 phụ nữ mang thai không cho thấy bất kỳ tác dụng có hại đáng kể nào của Gaviscon lên quá trình mang thai hay lên sức khỏe của thai nhi/trẻ sơ sinh.

Dựa trên kinh nghiệm này và trước đó, thuốc có thể dùng trong khi mang thai và cho con bú. Cần thận trọng, vì thuốc có chứa calcium carbonate, thời gian điều trị nên được sử dụng hạn chế.

Bảo quản thuốc

Không bảo quản trên 30C. Không để đông lạnh hoặc để trong tủ lạnh.

Giá thuốc Gaviscon 10ml bao nhiêu?

Thuốc gaviscon 10ml có giá 135.000 / hộp 24 gói.

Tóm lại, thuốc Gaviscon có tác dụng điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày-thực quản như ợ nóng, khó tiêu và ợ chua. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị viêm thực quản do trào ngược dạ dày. Qua bài viết Gaviscon 10ml là thuốc gì, có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? hi vọng giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm thông tin về thuốc Gaviscon, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

 • thuốc gaviscon của nước nào
 • thuốc gaviscon uống trước hay sau ăn
 • thuốc gaviscon có dùng được cho bà bầu
 • gaviscon gel
 • gaviscon dual action
 • cách dùng gaviscon 10ml
 • gaviscon suspension
 • gaviscon dual action giá

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm