Ospexin 500mg là thuốc gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Ospexin chứa Cephalexin 500 mg là thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị các triệu chứng viêm nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường sinh dục, niệu đạo, phụ khoa, nhiễm khuẩn xương khớp, nha khoa, da và mô mềm,... Liều dùng, cách dùng và giá thuốc tham khảo bên dưới. Thuốc kháng sinh Ospexin 500mg Nhóm thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng...

Ospexin chứa Cephalexin 500 mg là thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị các triệu chứng viêm nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường sinh dục, niệu đạo, phụ khoa, nhiễm khuẩn xương khớp, nha khoa, da và mô mềm,… Liều dùng, cách dùng và giá thuốc tham khảo bên dưới.

Thuốc kháng sinh Ospexin 500mg

ospexin-500mg

 • Nhóm thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus, kháng nấm
 • Dạng bào chế: Viên nang cứng
 • Đóng gói: Hộp 20 vỉ x 10 viên
 • Thành phần: Cephalexin (dưới dạng Cephalexin monohydrat) 500 mg
 • SĐK: VD-29759-18
 • Nhà sản xuất: Chi nhánh 3 – Công ty cổ phần dược phẩm Imexpharm tại Bình Dương – VIỆT NAM
 • Nhà đăng ký: Công ty cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM

Chỉ định của thuốc Ospexin 500 mg

Thuốc Ospexin 500 mg là thuốc kháng sinh có tác dụng:

– Trị các triệu chứng viêm nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm trùng do một số vi khuẩn Gr(-) & Gr(+) kể cả Staphylococcus sản xuất men penicillinase;
– Nhiễm khuẩn đường sinh dục, niệu đạo, phụ khoa;
– Nhiễm khuẩn xương khớp, nha khoa;
– Nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Cách sử dụng thuốc Ospexin 500mg

Liều dùng và cách dùng thuốc Ospexin 500mg nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đề xuất của thuốc:

– Người lớn: 250 mg – 500 mg/6 giờ. Nặng: liều có thể tăng gấp đôi.

– Trẻ em: 25 – 50 mg/kg/ngày.

– Tùy chỉnh theo bệnh và liều mà bác sĩ chỉ định. Dùng lúc đói hoặc no.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Cefalexin là kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 1, có tác dụng diệt khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp vỏ tế bào vi khuẩn. Cefalexin là kháng sinh uống, có phổ kháng khuẩn như các cephalosporin thế hệ 1.

Cefalexin bền vững với penicilinase của Staphylococcus, do đó có tác dụng với cả các chủng Staphylococcus aureus tiết penicilinase kháng penicilin (hay ampicillin). Cefalexin có tác dụng in vitro trên các vi khuẩn sau:Streptococcus beta tan máu; Staphylococcus, gồm các chủng tiết coagulase (+), coagulase (-) và penicilinase; Streptococcus pneumoniae; một số Escherichia coli; Proteus mirabilis; một số Klebsiella spp. Branhamella catarrhalis; Shigella. Haemophilus influenzae thường giảm nhạy cảm.

Cefalexin cũng có tác dụng trên đa số các E. coli kháng ampicillin.

Hầu hết các chủng Enterococcus (Streptococcus faecalis) và một ít chủng Staphylococcus kháng cefalexin. Proteus indol dương tính, một số Enterobacter spp, Pseudomonas aeruginosa, Bacteroides spp, cũng thấy có kháng thuốc. Khi thử nghiệm in vitro, Staphylococcus biểu lộ khả năng kháng chéo giữa cefalexin và các kháng sinh loại methicilin.

Theo số liệu (ASTS) 1997, cefalexin có tác dụng với Staphylococcus aureus, Salmonella, E. coli có tỉ lệ kháng cefalexin khoảng 50%; Proteus có tỉ lệ kháng khoảng 25%; Enterobacter có tỉ lệ kháng khoảng 23%;Pseudomonas aeruginosa có tỉ lệ kháng khoảng 20%.

Dược động học

Cefalexin hầu như được hấp thu hoàn toàn ở đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương vào khoảng 9 và 18 microgam/ml sau một giờ với liều uống tương ứng 250 và 500 mg; liều gấp đôi đạt nồng độ đỉnh gấp đôi.

Uống cefalexin cùng với thức ăn có thể làm chậm khả năng hấp thu nhưng tổng lượng thuốc hấp thu không thay đổi. Có tới 15% liều cefalexin gắn kết với protein huyết tương. Nửa đời trong huyết tương ở người lớn có chức năng thận bình thường là 0,5 – 1,2 giờ, nhưng ở trẻ sơ sinh dài hơn (5 giờ); và tăng khi chức năng thận suy giảm.

Cefalexin phân bố rộng khắp cơ thể, nhưng lượng trong dịch não tủy không đáng kể. Cefalexin qua được nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ với nồng độ thấp. Cefalexin không bị chuyển hóa. Thể tích phân bố của cefalexin là 18 lít/1,78 m2 diện tích cơ thể. Khoảng 80% liều dùng thải trừ ra nước tiểu ở dạng không đổi trong 6 giờ đầu qua lọc cầu thận và bài tiết ở ống thận; với liều 500 mg cefalexin, nồng độ trong nước tiểu cao hơn 1 mg/ml. Probenecid làm chậm bài tiết cefalexin trong nước tiểu.

Có thể tìm thấy cefalexin ở nồng độ có tác dụng trị liệu trong mật và một ít cefalexin có thể thải trừ qua đường này. Cefalexin được đào thải qua lọc máu và thẩm phân màng bụng (20% – 50%).

Chống chỉ định của thuốc Ospexin 500 mg

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc

– Người suy gan, thận và phụ nữ mang thai (cẩn thận)

– Người tiểu đường, viêm đại tràng (cẩn thận)

Tương tác thuốc

Probenecid.

Tác dụng phụ của thuốc Ospexin 500 mg

Rối loạn tiêu hóa, phản ứng dị ứng, tăng bạch cầu ái toan, phù mạch, phản ứng phản vệ, giảm bạch cầu trung tính, bội nhiễm, viêm đại tràng giả mạc.

Lưu ý: Dùng thuốc Ospexin 500 mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Thuốc Ospexin 500 mg giá bao nhiêu?

Thuốc ospexin 500mg có giá 25.000 / 1 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, thuốc Ospexin 500 mg có tác dụng điều trị các triệu chứng viêm nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường sinh dục, xương khớp, nha khoa, da và mô mềm,… Qua bài viết Ospexin 500mg là thuốc gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

 • thuoc ospexin 250mg
 • ospexin trị gì
 • ospamox
 • cephalexin 500mg
 • cefalexin 500mg đỏ vàng
 • cefalexin 500mg xanh vàng
 • ospamox 500mg cho bà bầu
 • thuốc alphachymotrypsin

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm