Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai?

Đặt vòng là một biện pháp tránh thai hiệu quả mà các cặp vợ chồng hay lựa chọn. Phụ nữ sau khi sinh thường khoảng 6 tuần hoặc sau 1 năm đối với sinh mổ thì có thể đặt vòng tránh thai. Chi phí của biện pháp đặt vòng khoảng 200-600 ngàn đồng tại các cơ sở y tế với các thông tin chi tiết bên dưới. Đặt vòng tránh thai là gì? Đặt vòng là một trong những...

Đặt vòng là một biện pháp tránh thai hiệu quả mà các cặp vợ chồng hay lựa chọn. Phụ nữ sau khi sinh thường khoảng 6 tuần hoặc sau 1 năm đối với sinh mổ thì có thể đặt vòng tránh thai. Chi phí của biện pháp đặt vòng khoảng 200-600 ngàn đồng tại các cơ sở y tế với các thông tin chi tiết bên dưới.

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng là một trong những phương pháp tránh thai rất hiệu quả, được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Phụ nữ sau sinh bao lâu thì đặt vòng? Nếu bạn đang có ý định đặt vòng sau khi sinh em bé, những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung có tác dụng tránh thai. Gọi là “vòng” vì mấy chục năm trước người ta dùng loại có hình tròn như cái nhẫn.

sau-sinh-bao-lau-thi-dat-vong-tranh-thai

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vòng tránh thai với chất liệu, kích thước, hình dáng, giá tiền khác nhau. Phổ biến nhất là loại chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Tác dụng của nó là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, từ đó trứng không thể làm tổ rồi phát triển thành bào thai trong tử cung. Vòng tránh thai có các ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm: 

 • Hiệu quả tránh thai là 99%.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh (giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung, giảm nguy cơ viêm vùng chậu)
 • Dụng cụ tương đối bền (khoảng 5 năm), thoải mái, dễ sử dụng.
 • Không ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng.

Nhược điểm:

 • Dễ viêm nhiễm (viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung và tụt vòng).
 • Tăng nguy cơ thủng tử cung.

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được?

Không nên đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh vì lúc này tử cung còn chưa hồi phục, kích thước còn lớn, dễ bị tổn thương. Nếu đặt vòng khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài.

Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Thích hợp nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ.

Thông thường, đặt vòng không ảnh hưởng đến việc có con lại. Một số ít trường hợp bị viêm nhiễm đường sinh dục trong lúc đặt vòng làm tắc vòi trứng, dẫn đến khó có thai lại.

Sau sinh bạn nên đặt vòng tránh thai, vì phương pháp này rất hiệu quả. Tác dụng phụ của đặt vòng là đau quặn bụng dưới và hoặc chảy máu bất thường. Trường hợp hiếm hơn là mụn trứng cá, tâm trạng thất thường, đầy bụng.

Đặt vòng bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi đặt vòng, hiệu quả tránh thai sẽ có ngay lập tức; Song bạn nên đợi ít nhất sau 1 tuần thì sẽ an toàn và tốt nhất.

Đặt vòng tránh thai có đau không?

Việc đặt vòng diễn ra rất nhanh, nó là một dạng tiểu phẫu. Nó có đau nhưng đau nhẹ và tùy vào mỗi người. Một số người cảm thấy như bị chuột rút trong các kì kinh. Mức độ đau thường thấp hơn so với tưởng tượng. Các cơn đau này sẽ nhanh chóng biến mất sau thời gian ngắn. Bạn có thể uống thuốc giảm đau trước khi đặt vòng 30 phút.

Đặt vòng tránh thai bao nhiêu tiền?

Chi phí cho đặt vòng tránh thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Các cơ sở y tế sẽ đặt vòng cho bạn.
 • Tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Loại vòng mà bạn lựa chọn.

Giá trên thị trường hiện nay dao động từ 200-600 ngàn đồng cho tất cả mọi thủ tục.

Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Câu trả là không, bạn nên để qua 3-4 chu kì kinh nguyệt xảy ra rồi mới nên đặt vòng. Kinh nguyệt trở lại là dấu hiệu cho thấy tử cung của bạn đã hồi phục trở lại.

Nên đặt vòng sau sinh mổ khi nào?

Bạn nên chờ ít nhất 6 tháng sau sinh mổ mới nên đặt vòng, thông thường là sau 1 năm. Ngoài ra nên đặt vòng ở những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Như vậy, để có quyết định sáng suốt nhất, bạn hãy đến gặp những chuyên gia y tế để được tư vấn và hướng dẫn cách phòng tránh thai hiệu quả. Hi vọng qua những thông tin trên, bạn có thể trả lời được câu hỏi “phụ nữ sau sinh bao lâu thì đặt vòng?”. 

từ khóa:

 • sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không
 • dat vong bao lau thi quan he
 • sau sinh chua co kinh co dat vong duoc khong
 • sau sinh bao lâu thì quan hệ

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm