Trẻ mấy tuổi thì tẩy giun, thuốc tẩy giun loại nào an toàn?

Trẻ bị nhiễm giun sán thường bị sụt cân, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, thiếu máu làm trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, kém tập trung. Trẻ nhỏ trên 1 tuổi nếu có dấu hiệu nhiễm giun bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Trẻ bị nhiễm giun có tác hại gì? Giun sán là một loại ký sinh trùng, khi vào cơ thể người, chúng sẽ đẻ trứng hoặc sinh...

Trẻ bị nhiễm giun sán thường bị sụt cân, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, thiếu máu làm trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, kém tập trung. Trẻ nhỏ trên 1 tuổi nếu có dấu hiệu nhiễm giun bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ bị nhiễm giun có tác hại gì?

Giun sán là một loại ký sinh trùng, khi vào cơ thể người, chúng sẽ đẻ trứng hoặc sinh sôi. Chúng tồn tại bằng cách lấy dinh dưỡng từ vật chủ. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm giun sán nhất, do hệ miễn dịch yếu và ham hoạt động, ham thích khám phá, thường không chú ý đến việc vệ sinh.

tre-may-tuoi-thi-tay-giun

Giun sán ảnh hưởng tiêu cực đến cả thể chất và tinh thần của trẻ em:

Về mặt thể chất: sụt cân, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, thiếu máu,….về lâu dài về dài có thể làm trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng.

Về mặt tinh thần: mệt mỏi, khó tập trung, kém hoạt động,…

Những người bị nhiễm giun nhẹ thường không có hoặc ít triệu chứng. Giun sán có thể tồn tại trong cơ thể người cả đời mà nhiều người hay biết gì cả.

Giun sán không trực tiếp gây tử vong cho vật chủ, nhưng nó làm gia tăng cơ hội nhiễm các bệnh khác. Trẻ nhỏ bị tiêu chảy, thiếu máu hoặc suy dinh dưỡng nặng cũng có nguy cơ tử vong cao. Chính vì thế, việc tẩy giun là cần thiết và quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em.

Tẩy giun định kỳ cho trẻ có lợi ích gì?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn nếu đi tẩy giun định kì sẽ có những lợi ích sau :

 • Giảm thiếu máu, giảm suy dinh dưỡng.
 • Tăng trưởng tốt.
 • Cải thiện nhận thức và tinh thần.
 • Tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm trùng khác.
 • Cải thiện khả năng học tập, vui chơi và lao động.

Trẻ mấy tuổi thì tẩy giun được?

Thuốc tẩy giun có nhiều tác dụng phụ, khi sử dụng với trẻ nhỏ phải cực kì cẩn trọng. Không phải độ tuổi nào cũng có thể dùng thuốc tẩy giun được.

Thông thường, trẻ từ 1 tuổi trở đi là có thể tẩy giun được rồi. Ngoài ra còn tùy thuộc vào mỗi loại thuốc, mức độ liều lượng thuốc và tình trạng sức khỏe của mỗi trẻ nữa. Ví dụ như :

 • Trẻ từ 1-2 tuổi : 1/2 viên Albendazole (400 mg) hoặc 1/2 viên Mebendazole (500 mg).
 • Trẻ từ 2 tuổi trở đi : 1 viên Albendazole (400 mg) hoặc 1 viên Mebendazole (500 mg).

Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun thường là nhẹ, bao gồm: chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu, nôn và sốt. Những triệu chứng này thường biến mất trong vòng 24 giờ. Mặc dù hiện nay có một số loại thuốc tẩy giun dành cho trẻ sơ sinh song theo số liệu thống kê, tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh là nhiều và nghiêm trọng hơn so với trẻ lớn.

Do đó bố mẹ nên đợi đến khi trẻ được ít nhất 1 tuổi mới nên tẩy giun cho bé. Trừ trường hợp trẻ bị giun sán nặng, có sự chỉ định của bác sĩ.

Đa số các loại thuốc tẩy giun chỉ giết chết giun trưởng thành, không loại bỏ được trứng giun. Đó là lý do, các chuyên gia khuyến cáo nên tẩy giun định kì 6 tháng/lần.

Thuốc tẩy giun cho trẻ loại nào hiệu quả?

Việc điều trị giun sán khác với việc điều trị nhiễm khuẩn đường ruột. Các bác sĩ thường kê thuốc tẩy giun dạng siro cho trẻ mới biết đi và dạng viên cho trẻ lớn hơn.

Các loại thuốc tẩy giun phổ biến hiện nay là :

 • Mebendazole là loại thuốc giúp loại bỏ các loại giun. Nó thường ở dạng vỉ, viên nhai.
 • Pyrantel là loại thuốc thường dùng để loại bỏ giun kim và giun móc.
 • Reese thường được dùng cho trẻ lớn.
 • Zentel vừa có dạng viên cho trẻ trên 2 tuổi và dạng siro cho trẻ dưới 2 tuổi.

Mỗi loại đều cách sử dụng khác nhau, phù hợp với độ tuổi của trẻ và mỗi loại giun sán. Thường sẽ chỉ cần 1 liều duy nhất cho mỗi lần tẩy giun. Không phải cứ đắt là tốt nhất, đa số đều hiệu quả tương đương nhau.

Như vậy, trẻ nhỏ bị nhiễm giun sẽ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ vì vậy bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con ở độ tuổi thích hợp theo hướng dẫn của bác sĩ với những loại thuốc tẩy giun cho trẻ em mà bài viết vừa chia sẻ. Hi vọng chúng là hữu ích cho bạn!

Từ khóa:

 • thuốc tẩy giun fugacar cho trẻ em
 • thuốc tẩy giun cho trẻ em loại nào tốt
 • thuốc tẩy giun tự tiêu
 • người lớn bao lâu tẩy giun 1 lần
 • thuốc tẩy giun cho bé 2 tuổi

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm