Có nên cho trẻ uống siro ăn ngon?

Cho trẻ uống sirô ăn ngon theo chỉ định của bác sĩ để kích thích cho con ăn uống ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên đây là giải pháp tạm thời và nhanh chóng nhất cho các mẹ chữa cháy khi con mình biếng ăn vì dùng siro ăn ngon không đúng cách có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nguyên nhân trẻ 2-3 tuổi hay biếng ăn? Sở dĩ phần lớn các bé 2-3...

Cho trẻ uống sirô ăn ngon theo chỉ định của bác sĩ để kích thích cho con ăn uống ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên đây là giải pháp tạm thời và nhanh chóng nhất cho các mẹ chữa cháy khi con mình biếng ăn vì dùng siro ăn ngon không đúng cách có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nguyên nhân trẻ 2-3 tuổi hay biếng ăn?

Sở dĩ phần lớn các bé 2-3 tuổi đều rất biếng ăn là do một số cơ quan trong cơ thể trẻ nhỏ chưa hoàn chỉnh. Chính vì các chức năng trong các cơ quan chưa hoàn thiện nên chuyện rối loạn sinh lý gây ra mồ hôi trộm, ăn kém ngon… cũng là điều rất dễ hiểu.

Nếu biếng ăn không kèm với các dấu hiệu thiếu canxi khác thì cách tốt nhất là phải để trẻ tự thích nghi và điều chỉnh. Nếu cho trẻ uống sirô ăn ngon hoặc chất kích thích ăn ngon thì tất cả chỉ gây thêm áp lực cho gan và thận mà thôi. Do đó, khi không cần thiết, không nên tùy tiện cho trẻ uống siro ăn ngon, ngủ ngon nha các mẹ!

tre-uong-siro-ngon

Sirô ăn ngon là “con dao hai lưỡi”?

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có đến 70% các mẹ đưa con đến khám bệnh biếng ăn, thiếu ngủ đều đã từng cho trẻ uống các loại siro ăn ngon hoặc thuốc kích thích vị giác để giúp bé ăn ngủ tốt.

Các loại thuốc sirô ăn ngon dành cho trẻ em  như Phénergan, Théralène, Promethazin; Alimemazin; Chlopheniramin,… đều là những mặt hàng được các mẹ săn lùng rất nhiều. Các mẹ rỉ tai nhau mua về cho con dùng mà không biết rằng chúng có thể gây ra những hậu quả rất tai hại cho sức khỏe của trẻ về lâu dài, nhất là với các bé dưới 2 tuổi.

Tất cả những loại thuốc này đều có khả năng gây ức chế thần kinh, khiến trẻ mệt mỏi kéo dài và ảnh hưởng đến trí não. Nghiêm trọng nhất là với những đứa trẻ dung nạp thuốc kháng histamin thường xuyên vì nó có thể bị kích thích co giật và vật vã.

Trước mối nguy to lớn này, năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới đã từng khuyến cáo không dùng thuốc gây ngủ hoặc siro ăn ngon loại Promethazin đối với trẻ dưới 2 tuổi. Do đó, nếu muốn dùng thêm sirô ăn ngon hoặc các loại cốm bổ sung dưỡng chất, kích thích vị giác cho trẻ đều phải thông qua sự chỉ định của các bác sĩ .

Cách chọn siro ăn ngon tốt cho trẻ như thế nào?

Nếu bác sĩ đồng ý cho trẻ bổ sung thêm siro ăn ngon, mẹ chú ý chọn các sản phẩm có nguồn gốc thành phần gồm:

Lysine: Đây là 1 trong 12 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất enzyme tiêu hóa tự nhiên trong đường ruột để kích thích trẻ ăn ngon và tiêu hóa nhanh hơn.

Nhóm vitamin B: Nhóm vitamin này giúp tăng cường sự chuyển hóa tại các mô, đặc biệt B1 còn tham gia thúc đẩy hình thành men tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn cho bé. Trong khi đó, vitamin B2 lại tăng cường chức năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và nhờ đó giúp cơ thể tự cân bằng dinh dưỡng.

Kẽm: Nhờ có kẽm, trẻ mới tăng cường sức đề kháng nhưng vai trò của kẽm còn là kích thích vị giác và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, kèm còn hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy, táo bón… để giúp trẻ luôn có được tình trạng sức khỏe tốt nhất mà hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng nạp vào.

Tóm lại, qua những thông tin trên mẹ đã biết cách chọn mua siro ăn ngon cho con mình nhé! Quan trọng nhất là phải biết đánh giá tình trạng con và cho bé khám dinh dưỡng đầy đủ trước khi quyết định nha!

Từ khóa:

  • siro an ngon extra
  • siro ăn ngon ích nhi webtretho
  • siro an ngon hoa thien
  • siro ăn ngon ích nhi giá bao nhiêu
  • có mẹ nào dùng siro ăn ngon ích nhi chưa

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm